Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong trao đổi C/O điện tử với Hải quan Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Cafe CHOT' bắt đầu bởi Bizdoc, 19/8/19.

 1. Bizdoc

  Bizdoc Tiểu Thương Mới

  Tham gia:
  30/7/19
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Ứng dụng công nghệ blockchain trong trao đổi e-C/O và các chứng từ điện tử giúp rút ngắn thời gian, chi phí cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho dữ liệu.

  [​IMG]

  Dự án thí điểm trao đổi chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử trên nền tảng công nghệ blockchain
  Triển khai từ năm 2018, dự án thí điểm trao đổi C/O điện tử sử dụng nền tảng công nghệ blockchain giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh Việt Nam là một quốc gia đang nổi lên mạnh mẽ và trở thành tâm điểm của Đông Nam Á về ứng dụng Blockchain.

  Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, có nhiều chứng nhận xuất xứ cần trao đổi. Do đó, hợp tác thí điểm trao đổi C/O điện tử sử dụng nền tảng công nghệ blockchain giữa hai nước Việt - Hàn được xem như một tất yếu.

  Dự án này được tiến hành nhằm xác nhận khả năng ứng dụng blockchain trong việc trao đổi dữ liệu qua biên giới và xây dựng mô hình ứng dụng blockchain để trao đổi C/O song phương; xác nhận về mặt kỹ thuật khả năng áp dụng blockchain trong việc trao đổi dữ liệu xuyên biên giới thông qua việc sử dụng hệ thống blockchain được thiết lập thông qua cơ quan hải quan giữa hai nước.

  Trong giai đoạn thí điểm, Dự án sẽ tập trung đào tạo kỹ thuật về blockchain, trong đó Hải quan Hàn Quốc sẽ thực hiện đào tạo kỹ thuật và vận hành hệ thống về blockchain cho Hải quan Việt Nam, đào tạo cho người quản trị hệ thống, đào tạo các chức năng của cổng blockchain cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam và đào tạo cho doanh nghiệp xuất khẩu Hàn quốc do Hải quan Hàn Quốc thực hiện.

  Về mặt kỹ thuật, hai bên sẽ đưa ra những xác nhận về kỹ thuật blockchain như: Thiết lập các chỉ số để xác định việc áp dụng đúng đắn trong lĩnh vực hải quan, nghiên cứu khả năng ứng dụng kỹ thuật thông qua việc sử dụng và vận hành cổng thông tin, dữ liệu được trao đổi thông qua cổng blockchain sẽ được trao đổi và xác nhận.


  Trong các giai đoạn hợp tác tiếp theo, Hải quan Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc sẽ phân tích nội dung liên quan đến C/O và hiện trạng hệ thống, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thiết lập hệ thống nhằm hướng tới trao đổi C/O điện tử.

  Blockchain - nền tảng công nghệ tương lai
  Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

  [​IMG]

  Ưu vượt trội của công nghệ blockchain là được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu, tính bảo mật cao và có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Dựa trên nền tảng Blockchain, rất nhiều ứng dụng đã được ra đời như Uber, AirBnB,…

  Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các chuyên gia nhận định: công nghệ này sẽ là chìa khóa cho chuyển đổi số và xây dựng công nghệ nền tảng công nghệ tương lai.

  Việc triển khai thành công trao đổi C/O điện tử sử dụng nền tảng Blockchain sẽ giúp rút ngắn các công đoạn, thủ tục và tránh được mọi rủi ro trong hoạt động hải quan giữa hai quốc gia, đặt nền móng đầu tiên để nhân rộng phương thức trao đổi C/O điện tử trên nền tảng công nghệ Blockchain trong khu vực và trên thế giới.

  http://bizdoc.vn/tin-tuc/viet-nam-t...rao-doi-c-o-dien-tu-voi-hai-quan-han-quoc-813
   

Chia sẻ trang này