HCM Thiết bị lĩnh vực dệt may: Đỏ mắt tìm hàng Việt

Thảo luận trong 'Máy Tính - Thiết Bị' bắt đầu bởi dongapex92, 11/1/17.

 1. dongapex92

  dongapex92 Tiểu Thương Mới

  Tham gia:
  22/12/16
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may vừa diễn ra tại trung tâm triển lãm quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh từ ngày 29-10 đến 1-11 trưng bày máy móc, nguyên phụ liệu cho ngành may mặc. Việt Nam xuất khẩu sản phẩm dệt may tương đối lớn nhưng máy móc, nguyên phụ liệu đa số phải nhập khẩu.
  Máy công nghệ cao dùng cho cho ngành dệt may chủ yếu nhập khẩu. Tại triển lãm gần 300 gian hàng giới thiệu các loại máy móc, nguyên phụ liệu dùng cho cho ngành dệt may đa số tới từ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu. những gian hàng của công ty Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay vớ những sản phẩm đơn giản, như: mực in, khóa. Riêng máy móc công nghệ cao dùng cho ngành dệt may với thương hiệu Việt Nam không sở hữu.
  Nhập khẩu 100% - nhựa TPU
  Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, xuất khẩu những mặt hàng may mặc đứng trong nhóm 5 mặt hàng có xuất khẩu lớn nhất nước. Tuy nhiên, mọi máy móc công nghệ cao phục vụ ngành dệt may, như: máy thiết kế loại, máy vẽ, máy cắt, máy in, máy phun, máy gấp vải, máy may... hầu hết phải nhập khẩu từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ...
  Ông Nguyễn Tấn Trọng, phó giám đốc công ty tư nhân may Phước thịnh (TP.Hồ Chí Minh), nói: “Tôi cũng muốn tìm mua các máy móc sản xuất trong nước, nhưng đến triển lãm này tìm đỏ mắt không thấy hàng Việt. Từ những chiếc máy đơn giản, như: máy may, trải gấp vải, sấy vải cho khô... cũng không thấy bóng dáng hàng Việt”.
  Trong lĩnh vực dệt may, máy móc công nghệ cao được phân thành 2 phân khúc là giá bình dân và cao cấp. Cùng dòng máy nhưng hàng Trung Quốc giá chỉ bằng 1/3 so với những chiếc máy có xuất xứ tại Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu. thông thường , hàng Trung Quốc giá thấp chủ yếu chỉ có các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn đầu tư mua sắm còn các doanh nghiệp lớn thường chọn hàng của Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, châu Âu vì chất lượng và độ bền vượt xa hàng giá rẻ.
  Nguyên liệu lệ thuộc
  Theo đánh giá của một số doanh nghiệp đã đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực dệt may, cơ hội cho ngành nghề này còn tương đối rộng rãi vì xu hướng của các công ty dệt may đang quay về tìm nguyên phụ liệu trong nước để giảm nhập khẩu. Vì thế, chỉ cần đảm bảo chất lượng và cạnh tranh về giá cơ hội thành công rất lớn.
  Ngoài máy móc thì các nguyên phụ liệu để cung cấp của ngành dệt may cũng phải nhập khẩu từ 60-90%, với những đơn hàng các công ty may Việt Nam phải nhập khẩu đến 100%.
  Ông Nguyễn Tấn Trọng, giám đốc doanh nghiệp cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai, cho biết: “Khoảng 2 năm trở lại đây, nguyên phụ liệu cung cấp trong nước cho dệt may tăng, với 1 số đơn hàng chỉ phải nhập khẩu khoảng 60%, tuy nhiên cũng có những đơn hàng phải nhập khẩu nguyên phụ liệu đến 100%. Nói là nguyên phụ liệu sản xuất trong nước nhưng đa số của những doanh nghiệp nước ngoài đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam”. Theo ông Nguyễn Tấn Trọng, doanh nghiệp luôn ưu tiên mua nguyên liệu sản xuất trong nước từ những doanh nghiệp Việt Nam với yêu cầu hàng đảm bảo chất lượng dù giá cao hơn một chút so với nguyên liệu nhập khẩu. mới đây, 1 số công ty Việt Nam bắt đầu quan tâm đầu tưs sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may và họ được thị trường đón nhận.
   

Chia sẻ trang này