HCM So sánh dịch vụ phim bản quyền tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Máy Tính - Thiết Bị' bắt đầu bởi nguyentra12345, 3/1/17.

 1. nguyentra12345

  nguyentra12345 Tiểu Thương Mới

  Tham gia:
  28/12/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  So sánh dịch vụ phim bản quyền tại Việt Nam
  Sau Danet (BHD) và FimPlus (Galaxy), thị trường phim bản quyền trực tuyến mới đón nhận một dịch vụ nữa là Clip TV của Vega. Cùng so sánh 3 dịch vụ phim bản quyền này về mức giá, nội dung và đánh giá sau khi sử dụng.
  Về mức giá:
  Cả Clip TV, Danet và FimPlus đều có mức gói cước hàng tháng ở mức 50.000 đồng (phim gói-SVoD). Tuy nhiên, với Danet và FimPlus thì người dùng nếu muốn xem các bộ phim Việt hot, phim Mỹ mới chiếu ở rạp thì phải tiến hành “thuê phim” với mức giá từ 12.000 -29.000 đồng trong thời gian 48 giờ (phim có phí – TVoD). Mức giá cho từng bộ phim thu phí cũng khác nhau, như với phim Đương đầu thử thách (Die Hard) thì Danet có giá 12.000 đồng thì FimPlus có giá 19.000 đồng. Sự sắp xếp các bộ phim trong các gói SVoD, TVoD như sau, một bộ phim mới ra mắt sẽ được chiếu ở rạp trong vòng 2 tháng, sau đó sẽ được đưa vào gói TVoD và chiếu trên truyền hình, sau khi kết thúc này sẽ được đưa vào gói SVoD, với các bộ phim bom tấn thì thời gian đưa vào gói phim tháng sẽ lâu hơn. Chưa kể, với Danet và FimPlus, ngoài tuân theo nguyên tắc trên thì còn phụ thuộc vào cách sắp xếp các phim vào từng gói theo quan điểm của nhà cung cấp dịch vụ.
  Còn với Clip TV, đơn vị này chỉ cung cấp duy nhất gói SVoD, kèm thêm là người dùng có thể được xem được 90 kênh truyền hình trực tuyến. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có các kênh truyền hình thiết yếu và của một số đối tác như gói phim nước ngoài của Qnet, VTC, HTV, HTVC. Điều thiếu xót là các các kênh của VTV phổ biến như VTV3, VTV6... thì vẫn chưa được cung cấp.
  Trong khi mặc định FimPlus và Clip TV người dùng được miễn phí 1 tháng xem thử thì với Danet, người dùng sẽ tùy theo các chương trình khuyến mãi xem thử 10 ngày hoặc theo tháng chứ không cố định như 2 nhà cung cấp dịch vụ kia. Bên cạnh đó, Danet, FimPlus đều cung cấp thêm gói phim miễn phí (AVoD).

  Về nội dung:

  Về số lượng phim và nội dung khác: Số lượng phim Mỹ của FimPlus và Danet là tương đương nhau, chỉ khác nhau về số lượng phim Việt do BHD và Galaxy sản xuất với 1 số đối tác khác. Số lượng phim ở 2 gói TVoD và SVoD của Danet và FimPlus công bố khoảng hơn 1000 phim, trong đó sẽ tăng dần theo từng năm, mỗi tháng sẽ cập nhật khoảng 7-14 phim mới ở gói tháng SVoD. Còn với TVoD, các bộ phim mới chiếu rạp sẽ được cập nhật sau khi hết thời gian chiếu theo quy định của Hollywood.

  Ngoài Phim thì Clip TV và Danet có thêm các nội dung, trong khi Danet chỉ cung cấp thêm TV Show là các show truyền hình mà đơn vị này tham gia sản xuất thì Clip TV cung cấp thêm khác như Thiếu Nhi, Show, Thể Thao, các kênh truyền hình...

  Tuy nhiên, cách sắp xếp các bộ phim ở 2 gói, gói tháng SVoD và gói phim có phí TVoD của Danet và FimPlus có những sự khác nhau nhất định. Ví dụ như bộ phim Gã chằn tinh tốt bụng 2 và 4, ở FimPlus người dùng sẽ phải mua với mức giá 19.000 đồng thì ở Danet bộ phim này nằm trong danh sách phim gói SVoD hàng tháng.

  Còn với bộ phim Cảnh sát trưởng Rango, trong khi ở Danet người dùng phải mua với mức giá 12.000 đồng thì ở FimPlus, bộ phim này nằm trong danh sách gói phim SVoD hàng tháng.
  Gói phim AVoD của Danet và FimPlus cũng có sự khác nhau nhất định, trong khi Danet miễn phí các bộ phim bộ, phim lẻ của Hàn chiều cách đây khoảng vài năm thì FimPlus miễn phí khoảng 22 bộ phim cũ gồm cả phim Mỹ, Trung Quốc...

  Cả 2 bộ phim này thì đều không có trong kho phim của Clip TV. Như vậy nếu so về nội dung các bộ phim thì Clip TV đang thua rõ rệt so với 2 dịch vụ Danet và FimPlus. Điểm ấn tượng nhất của Clip TV là phần Audio Movies – Xem phim bằng tai cho những người khiếm thị hay những người muốn xem phim bằng một phương thức khác. Ngoài ra, dịch vụ Clip TV cung cấp thêm khoảng 90 kênh truyền hình.
  Về trải nghiệm người dùng

  Clip TV, Danet và FimPlus đều cung cấp dịch vụ đa nền tảng từ web, mobile, cho đến ứng dụng TV. Trong đó, Danet và FimPlus cung cấp cả trên nền tảng IPTV như hệ thống truyền hình FPT, Truyền hình Viettel và MyTV.

  Clip TV: Do là một dịch vụ trọn gói nên có thể ví Clip TV như một nồi lẩu, trong đó có rất nhiều món ăn nhưng không món nào quá đặc sắc. Điểm cộng của Clip TV là hệ thống gợi ý phim do người dùng vừa xem một bộ phim nào đó trước đó . Cá nhân người viết cho rằng nếu Clip TV khai thác tốt tính năng này thì sẽ là một sự khác biệt rất lớn trong bối cảnh đang thua thiệt về số lượng cũng như chất lượng đầu phim so với 2 dịch vụ còn lại, vì sẽ có một lượng không nhỏ người dùng sẽ có nhu cầu muốn xem các bộ phim hợp gu của mình thay vì phải đau đầu tìm trong hàng nghìn bộ phim cũ và mới như hiện nay.

  Điểm trừ của Clip TV là các nội dung không quá đặc sắc, từ các kênh TV cũng như các nội dung theo yêu cầu cung cấp.

  Gợi ý phim dựa trên lịch sự xem phim của người dùng là tính năng đáng chú ý trên ClipTV để bù lại "điểm yếu" về nội dung.
  Danet: Điểm cộng là ứng dụng này có kho phim bộ Hàn quốc miễn phí. Cách sắp xếp phim miễn phí AVoD, phim gói tháng SVoD và phim thu phí TVoD thành các mục riêng không chỉ theo thể loại mà còn theo nội dung phim nên có cảm giác đơn vị này cung cấp rất nhiều bộ phim và nhiều lựa chọn cho khách hàng. Trên trang chủ, Danet hiển thị được 195 bộ phim trong gói tháng SVoD và 130 bộ phim trong gói TVoD.

  Tuy nhiên, điểm trừ của Danet sản phẩm còn chưa thực sự ổn định và có nhiều lỗi, như lỗi tải trang chậm, đã đăng nhập nhưng vẫn hiện thông báo yêu cầu đăng nhập, không thể sử dụng được phần mua mã code điểm xem phim. Đó là chưa kể đến việc đăng ký thông tin cần những thông tin không liên quan như ngày sinh người dùng nhưng lại thiếu phần đăng nhập thông qua Facebook, Google.

  Việc xem phim trực tuyến trên trang web và ứng dụng cũng không thực sự tiện lợi phải sử dụng player riêng để xem thay vì xem trực tiếp trên web, ứng dụng như gói phim miễn phí của Danet, FimPlus hay Clip TV. Ngoài ra, việc chưa gắn được sự tương tác giữa tài khoản người dùng với số điện thoại cũng khiến cho Danet sẽ rất khó triển khai được nhiều hoạt động trên di động về lâu dài như hợp tác với nhà mạng thành các gói cước cho từng thuê bao của Viettel, VinaPhone hay MobiFone...

  Dù có lợi thế về phim bộ nhưng Danet còn gặp nhiều lỗi khi sử dụng, phải sử dụng player riêng để xem là những yếu điểm của dịch vụ này. Như ở đây là lỗi dù đã đăng nhập nhưng vẫn thể hiện dòng thông báo yêu cầu đăng nhập.
  FimPlus: Điểm cộng của FimPlus là giao diện trẻ trung, đưa tất cả gói phim trả theo tháng SVoD và gói phim có phí TVoD, gói miến phí AVoD vào cùng 1 giao diện để người dùng dễ dàng lựa chọn theo tựa phim thay vì chia rõ theo chuyên mục TVoD, SVoD, AVoD như bên Danet. Vì vậy, cách hiển thị chỉ show những gì hot nhất của FimPlus làm nội dung hiển thị của FimPlus hấp dẫn hơn so với của Danet hay Clip TV.

  Điểm cộng thứ 2 của FimPlus là họ đã bắt đầu hợp tác với MobiFone đưa ra gói cước xem phim theo tháng, miễn phí cước 3G hay hợp tác với các hãng tivi để đưa ứng dụng FimPlus cài đặt sẵn.

  Điểm trừ là cách hiển thị trang chủ như đã nói ở trên khiến nội dung hiển thị của FimPlus ít hơn hẳn so với Danet. Cụ thể, FimPlus hiển thị trên trang chủ 100 bộ phim của cả gói phim tháng SVoD, gói phim có phí TVoD và 22 phim của gói miễn phí AVoD.

  Điểm trừ tiếp theo là rất ít các gợi ý liên quan đến thể loại hay nội dung phim như Danet. Cụ thể, FimPlus chỉ chia theo phim nổi bật, phim xem nhiều, phim cho năm mới chứ không có các nội dung theo phim hay thể loại như “Kỳ nghỉ vui”, “Siêu nhân”, “Cô nàng lắm chiêu”.. giống bên Danet.

  Điểm trừ của FimPlus là rất ít các gợi ý liên quan đến thể loại hay nội dung phim khi chỉ chia theo phim nổi bật, phim xem nhiều, phim cho năm mới.
  Lời kết:
  Nếu người dùng muốn sử dụng một dịch vụ trọn gói từ phim bản quyền, kênh tivi, thiếu nhi... và các nội dung gợi ý theo thói quen xem phim của mình thay vì chỉ tìm kiếm các bộ phim mới nhất thì có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ của Clip TV. Tuy nhiên, Clip TV cần tăng thêm nội dung ở kênh truyền hình, các mảng như thiếu nhi, giải trí để bù đắp lại sự thiếu hấp dẫn về phim bản quyền so với 2 dịch vụ còn lại.
  Còn nếu muốn xem phim lẻ của Holywood, phim bộ Hàn Quốc... cho mọi thành viên trong gia đình cùng xem thì có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ của Danet. Mặc dù vậy, Danet cần cải thiện sự ổn định và sửa các lỗi mà người dùng gặp phải hay có thể xem được ngay trên trình duyệt thay vì phải sử dụng player mới trên máy người dùng.
  Nếu chỉ thích xem phim Mỹ, thích giao diện trẻ trung, mượt mà và ít lỗi nhất thì FimPlus là dịch vụ nên lựa chọn.

  Nguồn : ictnews.vn
   

Chia sẻ trang này