HCM Một số loại bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh (Phần 1) khong li

Thảo luận trong 'Cây Cảnh - Vật Nuôi' bắt đầu bởi giasuhanoi1, 22/10/15.

 1. giasuhanoi1

  giasuhanoi1 Tiểu Thương

  Tham gia:
  25/9/15
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Một số loại bệnh thường gặp ở gà và cách phòng bệnh (Phần 1)

  Trong thời tiết giao mùa hiện, đã xuất hiện khá nhiều bệnh trên gia súc và gia cầm, đặc biệt các bệnh của gà khiến cho bà con dân cày không khỏi lo âu, hoang mang.

  1. Bệnh dịch tả (Newcastle)
  – nguyên cớ: Gây ra bởi virus Paramyxovirus serotype 1. Bệnh Newcastle còn được gọi là thổ tả hay bệnh rù. Là bệnh thường gặp nhất ở gà, cút, bồ câu gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh, phân hay người, chuột, công cụ, xe pháo, gió thổi làm virus từ nơi này lây sang nơi khác và đặc biệt lây do chim trời. Thời gian ủ bệnh từ 5-7 ngày có khi đến vài tuần trong điều kiện tự nhiên.
  – Triệu chứng: Gà nhiễm bệnh có thể chết nhanh trong vòng 3-4 ngày với triệu trứng: Suy sụp, bỏ ăn, xù lông, gục đầu, thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu, mào tím, mặt sưng… thời đoạn sau, gà bệnh đầu ngoẹo, cổ còng, quay vòng tròn, liệt chân, cánh. Đối với gà đẻ, thì sản lượng trứng giảm, trứng non nhiều, màu trắng nhợt.
  – Cách phòng bệnh
  + Bệnh chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để dịch bệnh không xảy ra.
  + Phòng bệnh bằng vaccin đối với gà thịt (gà trắng) phải dùng 2 lần. Đối với gà trống, gà đẻ trứng cần 5-6 lần và gà thả vườn cũng phải dùng 2-3 lần.
  + Phòng bệnh bằng vệ sinh tiêu độc, ngăn chim trời, chuột có thể mang mầm bệnh tới. + Vệ sinh chuồng trại định kỳ phối hợp diệt trùng bằng 1 trong 2 chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine.


  2. Bệnh hô hấp mãn tính (CRD)
  – duyên do: Do Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra, lây lan chính yếu qua trứng, đường hô hấp và tiêu hóa. Gà mái đẻ bị nhiễm bệnh có thể truyền mầm bệnh cho gà con qua trứng hoặc do gà khỏe xúc tiếp trực tiếp với gà nhiễm bệnh và mang mầm bệnh hay gián tiếp qua thức ăn, nước uống, xe, người qua lại…
  – Cách phòng bệnh
  + Điều quan trọng hàng đầu là phải mua gà giống ở những cơ sở chăn nuôi tốt, tỷ lệ nhiễm CRD thấp.
  + Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ phối hợp sát trùng bằng Vimekon (10gr pha với 2 lít nước) hoặcVime–Iodine (15ml pha với 4 lít nước).
  + Vệ sinh, vô trùng trứng, máy ấp và máy nở trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng.
  + MG rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ cao và chỉ có thể tồn tại cao nhất 3 ngày ngoài môi trường, nên cần thành lập quy trình chăn nuôi theo nguyên tắc: “cùng vào-cùng ra” để loại mầm bệnh.
  + Khi nhập đàn mới vào nên có Thời gian cách ly (nhàng nhàng là 21 ngày).
  + dùng kháng sinh trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh. Có thể Sử dụng một trong các thuốc sau: Anti CCRD; EST; Genta – Tylo; Vimenro.
  + Tăng cường sức đề kháng, chống bệnh cho gia cầm bằng: Elecamin, Vimekat plus, Vizyme, poly AD…
  – Điều trị: Khi gà bệnh có thể dùng kháng sinh thuộc các nhóm Tetracycline, Macrolide, Quinolone… pha trong nước uống kết hợp với vitamin và chất điện giải.


  [​IMG]
  3. Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (Infectious Bronchitis-IB)
  – nguyên cớ: Gây ra bởi virus họ Coronaviridae. Bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa do tiếp xúc với gà bệnh, hít thở không khí nhiễm mầm bệnh thổi từ chuồng này sang chuồng khác hoặc do xe cộ, người, ........., chuột mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Bệnh xảy ra trên gà ở các lứa tuổi, nhưng nặng nhất là gà con.
  – Triệu chứng
  + Thời gian ủ bệnh từ 18-36 giờ.
  + Gà hắt xì, thở khò khè, kém ăn, chậm lớn, lông cánh tơi tả
  + Ở gà con: Ho, thở hổn hển, chảy nước mũi, sốt, uể oải, gà yếu, đi tả phân trắng, ăn ít, thường chụm lại thành từng bầy quanh đèn sưởi. Tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 100% và tỷ lệ chết là khoảng 30%.
  + Ở gà đẻ trứng: Có những triệu chứng hô hấp trên, giảm đẻ và chất lượng trứng giảm thấp (tròng trắng loãng), trứng bị lệch lạc.
  – Cách phòng
  + Bệnh không có thuốc đặc trị do đó phòng bệnh là đốn. Có thể phòng bệnh bằng cách dùng vaccin Biral H120…
  + Tiêm vaccin cho gia cầm theo lịch.
  + Cách ly gia cầm bệnh, đối với gia cầm đẻ thì nên loại thải.
  + Vệ sinh, sát trùng chuồng trại, công cụ chăn nuôi bằng 1 trong 2 chế phẩm Pividine hoặc Antivirus-FMB
  + liền bổ sung ADE Solution: 2g/1-2 lít nước uống hoặc Amilyte 1 g/2 lít nước uống giúp tăng cường sức đề kháng…


  4. Bệnh tụ huyết trùng
  – duyên cớ: do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, thân gà giảm sức đề kháng; thường lây qua đường hô hấp, tiêu hoá, vết thương ngoài da hoặc tiếp xúc với gà bệnh.
  – Triệu chứng: ở thể quá cấp tính, triệu chứng lâm sàng không rõ, một số gia cầm mạnh khoẻ tự nhiên bị chết.
  + Thể cấp tính, gia cầm có những diễn tả sau: Sốt cao (42-43 độ C), ủ rũ, bỏ ăn, ỉa chảy, phân có mùi thối, tím tái ở mắt, mũi, miệng có dịch nhầy.
  + Bệnh kinh niên xảy ra ở gia cầm sống sót qua thể cấp tính hay bị nhiễm các chủng vi -rút yếu hơn. Triệu chứng: ủ rũ, viêm kết mạc mắt và thở khó. Trong một đôi trường hợp, gia cầm có thể bị què, ngoẹo cổ…
  + Khi mổ khám bệnh tích gia cầm chết thấy xác xung huyết nặng, nội tạng có nhiều điểm xuất huyết lấm tấm, gan bị hoại tử nhỏ. Trường hợp ít cấp tính hơn có thể thấy phù phổi, viêm phổi và viêm gan. Trường hợp mãn tính có thể thấy viêm khớp cổ chân, khớp bàn chân, có dịch viêm ở tai giữa.
  – Cách lây lan: Có chí ít 16 tuýp Pasteurella multocida khác nhau về độc lực. Vi khuẩn lây từ con này sang con khác do xúc tiếp trực tiếp và gián tiếp qua máng ăn, nước uống. Gia cầm có thể nhiễm bệnh do hít, ăn phải và qua kết mạc hoặc vết thương.
  – Điều trị: Thể quá cấp tính thường xảy ra nhanh nên điều trị không hiệu quả. Điều trị bằng Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn hoặc nước uống hay tiêm có thể có kết quả trong ổ dịch. Thông thường phải duy trì điều trị trong 1 tuần.
  – Cách phòng: Nước ta đã sinh sản được vắc-xin vô hoạt có tác dụng bảo vệ gia cầm. Tốt nhất nên dùng vắc-xin chế từ chủng P. multocida địa phương. Tiêu chuẩn vệ sinh tốt và an toàn dịch bệnh là rất quan yếu trong việc giảm nguy cơ nổ ra dịch tụ huyết trùng gia cầm. Để tính sổ bệnh, phải để trống chuồng hoàn toàn, vệ sinh và tiêu độc triệt để, diệt chuột…


  hệ trọng:
  Gà Mía Ba Vì, nông trại Gà Mía Ông Tâm
  Đ/C: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
  Email: gamiabavi@gmail.com. Phone: 04.62924183 - 0987006558
  Website: gamiabavi .com
   

Chia sẻ trang này