HCM Lo lắng của công nhân may mặc sẽ thất nghiệp vì có robot

Thảo luận trong 'Máy Tính - Thiết Bị' bắt đầu bởi dongapex92, 10/1/17.

 1. dongapex92

  dongapex92 Tiểu Thương Mới

  Tham gia:
  22/12/16
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Công nhân may mặc với nguy cơ thất nghiệp vì robot

  Trong hai thập kỷ tới, khoảng 56% số công nhân tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ nghỉ việc vì robot, đặc biệt là lĩnh vực may mặc.
  [​IMG]
  “Nhà máy siêu tốc độ” màng film tpu
  Báo Guardian của Anh cho hay dù sewbots (từ ghép giữa sewing và robot, có nghĩa robot may vá) vẫn chưa xuất hiện ở các nhà máy may mặc tại châu Á nhưng nó đang và sẽ có mặt tại những thị trường châu Âu và Mỹ.
  Theo đó , “nhà máy siêu tốc độ” này sẽ chỉ thuê 160 người lao động. Victoria Secret cũng lên kế hoạch dùng robot tại 1 nhà máy ở Anh trong thời gian tới đây.
  Bằng việc dùng robot, Adidas đề ra mục tiêu cắt giảm quá trình này còn chỉ 6 giờ, trong đó các bạn có thể tự đề ra đơn đặt hàng của mình.
  “Mục tiêu của chúng tôi là phi tập trung hóa sản xuất và xây dựng thương hiệu một mạng lưới toàn cầu các nhà máy siêu tốc độ ở gần hơn với khách hàng” - Katja Schreiber, người phát ngôn của Victoria Secret, khẳng định.
  Robot cũng có thể được coi là đảm nhận các nhiệm vụ nguy hiểm như pha trộn chất hóa học, được xem là gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của công nhân.
  “Có nghiên cứu cho thấy người dùng trong khu vực ASEAN yêu thích brand trong nước hơn. Đây là cơ hội dành cho những doanh nghiệp cung cấp áo quần giảm sản xuất các mẫu quần áo với giá trị cao hơn, và cần những lao động có tay nghề cao và kinh nghiệm. Các công nghệ tự động sẽ rất khó thay thế quy trình sản xuất những mặt hàng này” - bà Victo Ford chỉ ra.
  Bên cạnh đó, nhằm cung cấp những loại quần áo với giá trị tăng cao hơn đồng nghĩa nhà nước và công ty ở nước đó phải đầu tư lớn hơn vào việc đào tạo người lao động.
  Báo cáo của ILO cũng đề xuất đội ngũ lao động ở ASEAN nên được đào tạo nhiều kỹ năng hơn sẽ giúp họ thích ứng với những môi trường làm việc khác nhau và có thể tiếp nhận những kỹ thuật mới để làm việc cùng với những loại máy móc số hóa.
  Việt Nam ứng phó ra sao?
  Tìm hiểu với xã hội về nghiên cứu của ILO, bà Thúy Vy - cục trưởng Cục Việc làm - Bộ lao động - thương binh và xã hội - cho biết đây là tìm hiểu với cơ sở vật chất bởi vì tự động hóa trong sản xuất, buôn bán là 1 xu hướng tất yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của chính những cơ sở vật chất sản xuất, buôn bán, giảm thiểu tối đa những chi phí đầu vào, trong đó có chi phí về nhân công, qua đó góp phần nâng cao năng suất lao động.

  Mặc dù tỏ ra lo lắng nhưng bà Hồng hài Nhi cho rằng ngành dệt may vẫn cần những bàn tay khéo léo của người lao động và điều này robot không thể thay thế.
  “Đánh giá của những chuyên gia trong lĩnh vực dệt may, chúng ta thấy rằng lĩnh vực dệt có thể tự động hóa tối đa nhưng may mặc, do nhu cầu phong phú, đa dạng về mẫu mã , thiết kế nên các sản phẩm may vẫn cần tới bàn tay cần mẫn và khối óc sáng tạo của đội ngũ công nhân lành nghề” - bà Tuệ Nha Phân tích.
  đầu tiên là tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân công gắn với chiến lược lớn mạnh sản xuất, kinh doanh các sản phẩm với hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng cao thay vì các sản phẩm, các ngành phân phối thâm dụng lao động.
  Kế tới là chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, những công ty vừa và nhỏ làm nơi thu hútrất nhiều lực lượng lao động hỗ trợ các đơn vị quản lý sản xuất chính, nơi kỹ thuật sản xuất được tự động hóa ngày càng cao.
   

Chia sẻ trang này