HCM Hiểu biết chung về thiết kế nội thất

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi ctythaicong, 20/6/19.

 1. ctythaicong

  ctythaicong Tiểu Thương Mới

  Tham gia:
  15/6/19
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Khi hiểu được các nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế nội thất thì bạn hoàn toàn có thể biến đổi không gian bất kỳ theo cách mà bạn thích. Qua các cách bài trí nội thất, bạn có thể cảm nhận được sự hài lòng về mọi thứ, cảm nhận chúng như có sự gắn kết với nhau. Kết hợp giữa những hiểu biết về kiến thức thiết kế nội thất và thử nghiệm chúng trên thực tế, có thể sẽ mang lại cho bạn ngôi nhà xin xắn và mới lạ.

  Trong thiết kế nội thất có các quy tắc như: quy tắc cân bằng, quy tắc nhịp điệu, quy tắc hài hòa, quy tắc nhấn mạnh, quy tắc về tỷ lệ và quy mô.

  Quy tắc cân bằng trong thiết kế nội thất
  Sự cân bằng trong thiết kế nội thất được tạo ra thông qua hình dạng, kết cấu, kích thước, hoa văn và màu sắc. Đó là sự cân bằng hay tương đương về kích thước, hình ảnh và màu sắc của đối tượng. Nội thất cần được sắp xếp cân đối phù hợp với không gian của căn nhà từ sự cân bằng về chiều rộng, chiều cao, cách bài trí nội thất, cách trang trí nghệ thuật, các yếu tố tạo nên không gian nội thất.

  Có ba loại cân bằng sau:
  1/ Cân bằng đối xứng

  Sự cân bằng đối xứng trong thiết kế nội thất rất dễ đạt được vì nó thể hiện một cách rõ ràng. Nếu bạn nhìn thấy một nửa của không gian trong thiết kế nội thất bạn sẽ hình dung được một nửa hình ảnh còn lại trong không gian hoàn chỉnh đó. Quy tắc này sẽ đem lại cho bạn một không gian độc đáo và cuốn hút. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu không nó sẽ khiến cho thiết kế của bạn trở nên nhàm chán, đơn điệu.

  [​IMG]

  2/ Cân bằng bất đối xứng

  Quy tắc này có thể được sử dụng khi diện tích không gian nhà bạn hạn chế hoặc không quá rộng. Cân bằng bât đối xứng nghĩa là các nội thất được trưng bày trong một không gian có sự cân bằng tuy nhiên không trùng lặp và chính xác về hình ảnh, màu sắc, kết cấu và hình dạng của nội thất. Bạn có thể hình dung được hình ảnh này bằng việc đặt một chiếc ghế sofa dài cân bằng

  Bạn có thể hay bắt gặp quy tắc thiết kế này tại phòng khách với cách trưng bày một chiếc ghế sofa dài được cân bằng với hai chiếc ghế sofa nhỏ. Chúng cân bằng vì cùng màu sắc, mẫu mã và sử dụng diện tích không gian như nhau nhưng hình dáng hoàn toàn khác nhau.

  3/ kết hợp sự cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng
  Trong thiết kế nội thất, bạn có thể kết hợp các quy tắc với nhau cho ngôi nhà của bạn, mà không bắt buộc áp dụng xuyên suốt một quy tắc nào. Sự kết hợp các quy tắc với nhau có thể tại nên sự mới lạ phá cách cho căn nhà của bạn.

  Quy tắc nhịp điệu
  Nhịp điệu trong thiết kế nội thất là tạo ra các mẫu tương phản và lặp lại tạo ra sự quan tâm trực diện. Quy tắc này có thể đạt được bằng cách điều chỉnh màu sắc hoặc hình dạng cùng nhau ở các khoảng không giống nhau nhằm di chuyển ánh mắt của bạn khắp căn phòng. Ví dụ như, lặp đi lặp lại một màu sắc cho các vật dụng như gối, tấm thảm hay bức tranh treo tường.

  Quy tắc hài hòa
  Sự hài hòa được tại ra khi các thiết kế được thực hiện một cách thống nhất. Sự hài hòa trong thiết kế nội thất sẽ đem lại cảm giác yên tĩnh. Quy tắc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn cho mình một gam màu yêu thích và sử dụng chúng cho các nội thất có hình dạng, kết cấu và kích thước khác nhau.

  Quy tắc nhấn mạnh
  Điểm nhấn được xem là yếu tố cần thiết khi thiết kế nội thất. Sử dụng quy tắc này trong thiết kế nội thất sẽ tạo ra điểm nhấn ấn tượng, thu hút được sự tập trung cho không gian nội thất. Đó là sự đột phá có dấu ấn thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng ánh sáng và màu sắc để tạo điểm nhấn một cách dễ dàng. Bạn có thể sự dụng đèn chiếu sáng nghệ thuật phù hợp cho khu vực mà bạn muốn tạo điểm nhấn. Ví dụ như: không gian cafe chọn ánh sáng tối, không gian nhà hàng chọn ánh sáng ấm cúng.


  [​IMG]

  Tỷ lệ và quy mô

  Trong trang trí nội thất, bạn có thể áp dụng quy tắc tỷ lệ và quy mô để có được sự cân bằng, hài hòa. Áp dụng quy tắc này để chọn đồ nội thất cho căn phòng, bài trí tương quan theo tỷ lệ ngắn dài, cao thấp, phân chia khu vực trang trí nội thất trong phòng sao cho phù hợp. Tỷ lệ và quy mô mang tính tương đối, dù vậy cũng cần phải lưu ý nhằm tránh sự thô kệch trong bài trí nội thất. Ví dụ, một ghế sofa có kích cỡ lớn thì phải dùng gối cỡ lớn, phòng có diện tích nhỏ thì đồ nội thất được chọn bài trí cần có kích thước nhỏ.
   

Chia sẻ trang này