HCM Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS sẽ tiếp tục phát triển ổn định

Thảo luận trong 'Mua Bán - Bất Động Sản' bắt đầu bởi quanlyceladon, 2/9/15.

 1. quanlyceladon

  quanlyceladon Thành viên vi phạm Banned

  Tham gia:
  1/9/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Trong quá trình vận hành phát triển của thị trường BĐS, đồng thời cũng đã diễn ra sự sàng lọc mạnh. Theo đó, nhà đầu tư có năng lực, hoạt động chuyên nghiệp, có chiến lược dài hạn, đầu tư tập trung không dàn trải, có uy tín… đã huy động được các nguồn lực để vượt qua khó khăn.

  Các dự án phát triển nhà ở được triển khai tốt, nhất là phân khúc nhà ở tầm trung, trung bình và NoXH, đã làm thay đổi về chất nguồn cung - cầu hàng hóa, sản phẩm BĐS, đáp ứng được nhu cầu đa dạng và thiết thực của người dân có nhu cầu thực về nhà ở, cũng như của các nhà đầu tư trên thị trường.

  Bên cạnh đó, nhà đầu tư thiếu tầm nhìn và chiến lược dài hạn, năng lực yếu, đầu tư kinh doanh ăn xổi, không chú trọng đến quyền lợi của khách hàng đều lâm vào tình trạng khó khăn, dự án bị đình trệ, để lại hệ quả xấu, đòi hỏi cần có sự nỗ lực để giải quyết.

  Hiện nay, với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế vĩ mô đang từng bước phục hồi. Cùng với đó là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS theo Nghị quyết 02/ND-CP và Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ được các cấp, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện, cũng như việc bắt đầu triển khai thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS từ ngày 1-7-2015 với nhiều quy định mới, đã bước đầu hướng thị trường BĐS nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đi vào phát triển ổn định, lành mạnh.

  Diễn biến thị trường hiện nay cho thấy lượng giao dịch tăng đáng kể ở tất cả phân khúc nhưng không đột biến, giá cả nhìn chung ổn định. Tại các dự án có tiến độ triển khai tốt, vị trí thuận lợi gần trung tâm đô thị có sự tăng giá; lượng hàng tồn kho giảm; thị trường tiếp tục thanh lọc nhà đầu tư qua việc mua bán-sáp nhập dự án; một số dự án bị đình trệ trước đây được triển khai trở lại.

  Mặc dù vậy, nhiều dự án từ trước đây lâm vào nợ xấu vẫn bị đình trệ vì thiếu nguồn lực, khả năng huy động vốn thấp… gây cản trở quá trình chuyển đổi dự án, chuyển đổi nhà đầu tư. Để tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư đã chủ động tìm kiếm đối tác có năng lực để hợp tác đầu tư hoặc chuyển nhượng dự án; thực hiện các biện pháp thỏa thuận với người mua nhà và các tổ chức tín dụng để tìm cách tháo gỡ khó khăn về vốn.
   

Chia sẻ trang này